đA Số THứ BạN Có NHU CầU BIếT Về TUổI DậY THì

đa số thứ bạn có nhu cầu biết về tuổi dậy thì

đa số thứ bạn có nhu cầu biết về tuổi dậy thì

Blog Article

Hơn cả một từ khôi hài
OK, bởi vậy đấy là một từ buồn cười. . . tuy vậy tuổi dậy chính vậy gì? Tuổi dậy chính vậy tên gọi khi cơ thể chúng ta bắt đầu phát triển và chuyển đổi.

Ở tuổi dậy thì, cơ thể bạn sẽ trở nên tân tiến Nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong đời, xung quanh khi các bạn còn là một đứa trẻ sơ sinh. Hồi ấy, khung người nhiều người đang cải cách và phát triển mau chóng & nhiều người đang học đầy đủ điều bắt đầu - bạn sẽ làm những đặc điểm này & Hơn nữa nữa trong tuổi dậy thì. ngoại trừ lần này, các bạn sẽ chưa bao gồm tã hay tiếng kêu lạch cạch và người trong gia đình cần phải tự mặc quần áo!

Thật có lợi khi biết về phần đa thay đổi xảy ra với tuổi dậy thì trước khi bọn chúng xảy ra và điều chắc chắn cần thiết chú ý là các bạn rất nhiều trải qua điều ấy. bất kể các bạn sống ở chỗ nào, dù người trong gia đình là nam hay cô bé, hay bạn muốn nhạc hip-hop hay nhạc đồng quê, bạn sẽ trải qua phần nhiều thay đổi xảy ra trong tuổi dậy thì. chưa tất cả hai mình hầu hết giống nhau. nhưng mà có một điểm chung của nhà bạn đa số gia đình trưởng thành là bọn họ đã vượt qua tuổi dậy thì.

chu kỳ để đổi khác
Khi khung hình các bạn mang đến 1 độ tuổi chắc chắn, não của bạn sẽ tiết ra 1 loại hormone có một không hai bắt đầu mọi biến đổi của tuổi dậy thì. chúng được có tên gọi là hormone giải phóng gonadotropin, viết tắt là GnRH. Khi GnRH mang đến đường yên (một con đường hình hạt đậu nằm ngay bên dưới não), con đường này sẽ giải phóng vào máu hai nhiều loại hormone dậy thì nữa: hormone tạo nên hoàng thể (viết tắt là LH) và hormone chất kích thích nang trứng (viết tắt là FSH). các chàng trai and bạn gái đều chung cả 2 các loại hormone này trong cơ thể. and tùy thuộc vào vấn đề bạn là nam hay đàn bà, phần lớn hormone này sẽ vận động trên các cơ quan phân minh của cơ thể.

Đối có đại trượng phu, gần như hormone này chuyên chở trong máu và truyền dấu hiệu đến tinh hoàn để bước đầu chế biến testosterone và tinh trùng. Testosterone là hormone tạo ra phần lớn cụm chuyển đổi trong khung người đàn ông ở tuổi dậy thì. tế bào tinh trùng phải được bào chế để con trai tạo ra.

Ở cụm tí hon gái, FSH and LH chú ý đến vào buồng trứng, nơi chứa trứng đã có được từ khi chào đời. cụm hormone kích thích buồng trứng ban đầu chế tao một các loại hormone khác gọi là estrogen. Estrogen, với FSH & LH, khiến khung hình người phái nữ trưởng thành and chuẩn bị sẵn sàng cho công việc có bầu.

vì thế, chính là những gì đang khẳng định xảy ra ở tuổi dậy thì — chính là tất cả những Hóa chất mới này vận tải bên trong khung hình gia đình, biến đổi bạn từ một thiếu niên thành 1 chúng ta cứng cáp có lượng hormone cứng cáp.

Tuổi dậy thì bình thường bước đầu vào khoảng thời kỳ từ 7 đến 13 tuổi ở nhỏ tuổi gái & 9 mang lại 15 tuổi ở bé dại trai. hơn nữa, một số thành viên ban đầu tuổi dậy thì sớm hơn hoặc muộn hơn chút ít . Mỗi mọi người tất cả chút ít thay đổi, Như vậy mọi người hồ hết bắt đầu and trải qua tuổi dậy thì theo công tác riêng của cơ thể thành viên gia đình. Đây là 1 trong những lý Chính bởi sao 1 số đồng đội của chúng ta có thể vẫn trông cũng như trẻ nít, Hình như đầy đủ gia đình khác trông giống người lớn hơn.

chúng chưa đau. . . nó chỉ cần 1 Bước tăng trưởng
"Spurt" là từ được áp dụng để biểu lộ một vận động nở rộ ngắn, một vật gì đó xảy ra nôn nả. cùng một sự cải cách và phát triển vượt bậc chỉ là: khung người bạn đang cải cách và phát triển and nó đang diễn ra vô cùng nhanh! Khi các bạn đặt chân vào tuổi dậy thì, có vẻ tay áo của bạn luôn bớt đi và quần của bản thân luôn trông như thể người đã sẵn sàng cho một round lụt - đấy là do nhiều người đang trải qua một quy trình trở nên tân tiến vượt bậc. chúng cầm lại chặng 2 mang đến 3 năm. Khi tốc độ tăng trưởng ấy đạt mang lại cực điểm, một số ít mọi người cao bổ sung 4 inch trở lên trong 1 năm.

Sự cải thiện trưởng này trong công đoạn dậy thì đó là lần cuối cùng khung hình nhà bạn cải cách và phát triển độ dài. Sau ấy, bạn sẽ ở độ cao trưởng thành của bản thân mình. tuy nhiên độ cao của bạn chẳng hề là thứ có một sẽ chuyển đổi.

Đang hình thành
Khi khung hình nhà bạn cách tân và phát triển cao hơn nữa, nó cũng sẽ đổi khác theo các phương pháp khác. các bạn sẽ tăng cân nặng và đến lúc khung hình trở nên nặng hơn, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy phần đa chuyển đổi về hình trạng bao quát của nó. Vai của những anh chàng sẽ cách tân và phát triển rộng hơn & khung người của họ sẽ trở nên vạm vỡ hơn. các giọng nói của họ sẽ trở nên trầm hơn. Đối với 1 số Đấng mày râu, ngực giống như cải cách và phát triển chút ít, tuy vậy đối sở hữu rất nhiều họ, sự cải tiến và phát triển này sẽ biệt tích khi ngừng tuổi dậy thì.

cụm anh chàng cũng biến thành nhìn thấy rất nhiều núm biến đổi, ví dụ như dương vật dài ra, rộng ra và tinh hoàn lớn ra. Tất cả các đổi khác này có nghĩa là cơ thể của họ đang cải cách và phát triển cũng như đợi mong trong tuổi dậy thì.

khung người của các cô gái bình thường biến thành cong hơn. bọn chúng cải thiện cân ở hông & ngực cải tiến và phát triển, bắt đầu chỉ với chút ít sưng dưới núm vú. Đôi khi 1 bên vú có lẽ cải tiến và phát triển cấp tốc hơn mặt sót lại, nhưng lại các thời gian chúng sẽ sớm cải tiến và phát triển đồng phần đa. sở hữu tất cả quá trình lớn lên and phát triển này, các cô gái sẽ bắt gặp lượng mỡ trong cơ thể tăng lên and đôi khi bị nhức bên dưới thay vú khi ngực ban đầu béo ra - and sẽ là điều bình thường.

cải thiện cân là một trong những phần của quá trình vươn lên là phái nữ và việc các nàng nạp năng lượng kiêng để cầm chặn đứng sự tăng cân nặng đều đều này là chưa tốt cho sức khỏe. Nếu người thân có khúc mắc hoặc lo ngại về cân nặng của mình , hãy chuyện trò sở hữu Bác Sỹ của bản thân.

bình thường chặng 2 đến 2 năm rưỡi sau khi ngực của rất nhiều bé xíu gái bước đầu cải tiến và phát triển, cụm em sẽ tất cả hành kinh lần bước đầu tiên . Đây chính là điều nữa cho một bạn gái biết tuổi dậy thì đang tiến triển & cụm hormone tuổi dậy thì đã hoạt động. nhỏ xíu gái tất cả hai phòng trứng, mỗi buồng trứng chứa hàng nghìn quả trứng. Trong chu kỳ hành kinh, 1 trong các hột trứng rời khỏi phòng trứng & bước đầu chặng đường qua ống dẫn trứng, chấm dứt ở tử cung (tử cung còn gọi là tử cung).

lúc đầu trứng được giải phóng khỏi buồng trứng, tử cung đã mở cửa lớp niêm mạc sở hữu máu and mô bổ sung. Nếu trứng được thụ tinh bằng một các cấu trúc tế bào tinh trùng, chúng sẽ ở trong tử cung và trở nên em bé nhỏ, thực hiện lượng máu & mô bổ sung đó để giữ mang đến trứng táo bạo và đã được bảo vệ trong công việc cách tân và phát triển.

ngoài ra, phần lớn thời kỳ trứng chỉ thông qua. Khi trứng không được thụ tinh, tử cung không còn buộc phải bổ sung máu và mô, bởi vậy nó sẽ ra khỏi cơ thể qua chỗ kín dưới dạng chu kỳ hành kinh. một kỳ kinh bình thường tiếp tục từ 5 đến 7 ngày, and chặng 2 tuần sau khi bước đầu kỳ kinh, 1 hột trứng mới sẽ rụng, đánh ẩn điểm giữa của mỗi chu kỳ luân hồi.

Tóc, Tóc, phần đông vị trí
Vâng, chắc rằng không phải ở khắp rất nhiều chỗ. nhưng 1 trong các biểu đạt đầu tiên của tuổi dậy chính vậy tóc mọc ở vị trí mà lại trước đây chúng không mọc. Cả nam và cô bé hầu hết bắt đầu mọc lông dưới cánh tay & chốn lông mu (trên và bao bọc bộ phận sinh dục). chúng bắt đầu trông nhẹ & thưa thớt. Sau đấy, khi thành viên Cách qua tuổi dậy thì, chúng trở nên dài hơn, dày hơn, nặng hơn and sẫm màu hơn. rút cục, cụm anh chàng cũng bước đầu mọc lông xung quanh.

Về khuôn bên
1 thứ khác mang lại sở hữu tuổi dậy vậy nên mụn trứng cá , hoặc mụn nhọt. Mụn trứng cá được Action bởi hormone tuổi dậy thì. Mụn nhọt thường dùng bắt đầu vào chặng đầu tuổi dậy thì & chắc là phát triển ra trong suốt thời niên thiếu (những năm tuổi thiếu niên). bạn cũng có thể thấy được nổi mụn trên mặt, lưng trên hoặc ngực bên trên của mình. chúng giúp giữ cho làn da của bản thân sạch sẽ và BS sẽ có khả năng đưa ra một số gợi ý để loại bỏ mụn trứng cá. Tin có lợi về mụn trứng cá là chúng tầm thường thuyên giảm hoặc biệt tích vào cuối tuổi vày thành niên.

Đặt PU ở tuổi dậy thì
những thanh thiếu niên bắt gặp rằng họ giữ mùi nặng bắt đầu dưới cánh tay và hầu hết chỗ khác bên trên khung người khi đặt chân tới tuổi dậy thì, & đấy chẳng hề là một mùi dễ chịu. Mùi đó là mùi khung hình, and gia đình bạn hồ hết nhận ra chúng. Khi bạn đặt chân vào tuổi dậy thì, nhiều hormone tuổi dậy thì tác động ảnh hưởng mang lại cụm tuyến bên trên da và cụm đường này tạo ra nhiều hóa chất bám mùi khó Chịu đựng. phần nhiều chất hóa học đặt mùi hương ở tuổi do thành niên!

núm bạn có thể làm cho gì để cảm giác sút hôi thối? Chà, giữ sạch sẽ là một cách tốt để giảm bớt mùi hôi. bạn có thể hy vọng tắm mỗi ngày, vào buổi sáng eva tuoidaythi sớm ban sơ đi học hoặc vào buổi tối đợt trước. thực hiện chất khử mùi (hoặc chất khử mùi có hóa học phòng mồ hôi) các ngày Có thể giúp soát sổ mùi cơ thể.

Còn nữa?
các anh chàng và bạn gái cũng biến thành bắt gặp phần nhiều thế thay đổi của khung hình khi chúng ta đặt chân đến tuổi dậy thì & tất cả hầu hết là mọi biến hóa đều đều. các chị em dường như thấy được và cảm thấy dịch tiết có thể chất nhớt màu trắng chảy ra từ cửa mình. cái này không tức là có gì ấy bất cập - đấy chỉ đơn giản là một biểu đạt khác cho thấy khung người and nội tiết tố của nhiều người đang biến đổi.

cụm anh chàng sẽ bắt đầu cương cứng (khi sinh dục nam cất đầy máu and biến thành cương cứng). cưng cửng xảy ra khi các anh chàng tưởng tượng and nghĩ về mọi thứ tình dục hoặc đôi khi không gồm nguyên do gì cả. họ có vẻ trải qua 1 thứ gọi là xuất tinh về đêm (hay mộng tinh), khi sinh dục nam cương cứng Ngoài ra 1 anh chàng đang ngủ và anh ta xuất tinh. Khi một người thân chàng xuất tinh, tinh căn bệnh chảy ra từ cậu nhỏ - tinh dịch là hóa học lỏng bao gồm chứa tinh trùng. chính là lý chính vì sao chúng được có tên thường gọi là giấc mơ ướt - bọn chúng xảy ra khi nhiều người đang ngủ và nội y hoặc giường của bạn cũng có thể hơi ướt khi thành viên gia đình thức dậy. hầu hết giấc mơ ẩm trở nên ít chuyên hơn khi các chàng trai Cách qua tuổi dậy thì và chung cuộc chúng ta sẽ dừng lại. cụm anh chàng cũng sẽ bắt gặp rằng tiếng nói của mình có thể bị "rắc" và sau cùng trở nên trầm hơn.

biến đổi chắc là cảm nhận kỳ lạ
có lẽ số đông hormone đó chế biến hồ hết biến đổi về phương pháp phía bên ngoài của khung người thành viên, chúng cũng tạo nên gần như đổi khác ở bên trong. Bên cạnh đó khung hình nhiều người đang điều chỉnh để thích nghi với của cả cụm hormone mới, trọng tâm trí của bạn cũng thế. Ở tuổi dậy thì, chúng ta có thể cảm thấy hoảng sợ hoặc có những xúc cảm khỏe mạnh mà bạn chưa từng trải qua trước đây. chúng ta có thể cảm giác lo ngại về vấn đề khung người đang chuyển đổi của mình trông cần làm gi.

chúng ta có thể cảm nhận quá nhạy cảm hoặc dễ buồn bã. 1 số ít thanh thiếu niên mất bình tĩnh hơn đều đều and nổi giận sở hữu đồng đội hoặc người thân của mình.

Đôi khi dường như khó khăn đối phó mang tất cả các cảm giác new này. phổ biến các bạn không chủ ý làm ảnh hưởng kính yêu xúc của mình hoặc làm người nhà nặng nề chịu. có vẻ không hề mọi người hoặc bạn bè khiến tổ ấm tức giận — nhưng dường như bởi vì "bộ não tuổi dậy thì" mới của bạn đang cầm chỉnh dốn. and cho dù vấn đề bố trí có thể cạnh tranh thuở đầu, cơ mà dần dần nó sẽ biến thành dễ dàng hơn. có lẽ hữu hiệu khi truyện trò có ai đấy and bài luận áp lực về cảm hứng của bạn - 1 người nhà người trong gia đình hoặc mà thậm chí càng tốt là cha mẹ, Cả nhà cao hơn hoặc người lớn đã có lần trải qua tất cả những điều ấy trước đây.

chúng ta có thể bao gồm cảm hứng new, khó hiểu về tình dục - và phần lớn bài toán. nhiều hormone cứng cáp estrogen & testosterone là biểu đạt cho thấy cơ thể nhiều người đang chuyển giao cho mình những mệnh lệnh new, chẳng hạn như tài năng sinh nhỏ. chính là lý do tại sao điều cần thiết là đề xuất giải đáp bao gồm cả các bài toán của bạn.

nhà bạn siêu dễ cảm nhận bần hổ hoặc lo ngại khi nói về tình dục, tuy vậy bạn phải chắc chắn là thành viên bao gồm kể cả báo hiệu xác xắn. 1 số thanh thiếu niên dường như chat chit mang bác mẹ về tình dục and nhận được câu trả lời cho cả cụm việc của mình. cơ mà nếu thành viên gia đình cảm giác hài hước khi chat chit với bố mẹ về tình dục, thì bao gồm nhiều người khác để chat chit, chẳng hạn như BS , y tá trường học, gia sư, rứa vấn trường học hoặc một người lớn khác cơ mà mọi người cảm thấy thoải mái khi trò chuyện cùng.

trở nên tân tiến thay đổi
tất cả eva tuoi day thi người thân hầu hết riêng biệt một chút, do vậy điều có khoa học là chúng ta chưa trở nên tân tiến theo cộng 1 cách. chưa gồm hai người thân nào ở cùng một giai đoạn khi chúng ta trải qua tuổi dậy thì and người thân phần lớn biến đổi theo tốc độ của riêng gia đình bạn. một số ít mọi người người thân của bạn cũng có thể đang tất cả đường cong, Ngoài ra người trong gia đình thì chưa có. có vẻ tiếng nói của bệnh nhân bạn thân nhất của bản thân đã đổi khác, and mọi người nghĩ các giọng nói của bản thân mình vẫn có thể 1 đứa trẻ với giọng the thé. Hoặc giống như chúng ta phát nhỏ tuổi vày là teen girls đỉnh cao trong lớp hoặc là cậu quý ông chỉ một nên cạo râu.

tuy vậy rốt cục thì người nhà cũng đuổi kịp, and sự biến động giữa thành viên gia đình và bằng hữu của bạn sẽ được giải quyết. mọi người cũng phải nhớ rằng chưa có phần thường nhìn đúng hay sai. đó là điều chế tác mọi người tất cả chúng ta — bản thân mỗi chúng ta hầu hết có những phẩm chất khiến bản thân mỗi chúng ta biến thành độc nhất, bên phía trong lẫn phía bên ngoài.

Report this page